Trường THPT Hoài Đức B – 40 năm nỗ lực với sự nghiệp trồng người

Bài viết đăng trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ( số tháng 10/2018)

 

Trường THPT Hoài Đức B, huyện Hoài Đức:

40 năm nỗ lực với sự nghiệp “trồng người”

Chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, ghi dấu ấn nỗ lực không ngừng của CBGV và HS trường THPT Hoài Đức B. Đặc biệt, trong quãng thời gian 10 năm hội nhập cùng GD&ĐT Thủ đô, chất lượng giáo dục của trường có bước tiến vượt bậc với tỷ lệ học sinh giỏi tăng gấp 10 lần so với trước. Năm học 2017 – 2018, trường được UBND Thành phố Hà Nội và Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Ra đời trong bối cảnh chiến tranh vừa kết thúc (tháng 11/1978 theo quyết định số 602/QĐ – UBND của UBND tỉnh Hà Sơn Bình (cũ), năm học đầu tiên 1978-1979, trường THPT Hoài Đức B chỉ có 08 lớp (03 lớp 9 và 05 lớp 8 chuyển về từ trường cấp 3 Sơn Đồng (nay là THPT Hoài Đức A) thầy và trò nhà trường phải học nhờ tại trường cấp II xã An Khánh. Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đứcính quyền và nhân dân các xã phía Nam Huyện đặc biệt là nhân dân xã An Khánh cùng sự nỗ lực vượt khó của thầy và trò nhà trường, trong vòng 8 tháng một ngôi trường mới với 8 phòng học và khu làm việc của Ban giám hiệu đã hoàn thiện

Vượt qua những khó khăn buổi ban đầu, lứa học sinh đầu tiên tốt nghiệp đạt tỷ lệ trên 95%mang đậm dấu ấn của các thầy, cô trong Ban giám hiệu nhà trường như: thầy giáo Hiệu trưởng Phan Huy Các; thầy Nguyễn Duy Phúc, cô Vũ Thị Dậu – Phó Hiệu trưởng cùng các thầy Nguyễn Xuân Dục – Chủ tịch Công đoàn, cô Nguyễn Thị Hồng Tuyết – Bí thư Đoàn- những tấm gương mẫu mực, năng nổ, trách nhiệm đã cùng tập thể sư phạm thắp sáng phong trào dạy và học trong nhà trường.

Các thế hệ lãnh đạo nhà trường tiếp bước là thầy Nguyễn Duy Phúc (từ năm 1984 đến năm 2002), thầy giáo Nguyễn Danh Khí (từ năm 2002 đến năm 2010) đã gây dựng nhà trường ngày càng mở rộng về quy mô trường lớp với trên 40 lớp và gần 1800 học sinh (năm học 2009 -2010); chất lượng giáo dục của nhà trường tiếp tục được nâng cao.

Với trọng tráchxây dựng trường THPT Hoài Đức B trở thành trường chuẩn Quốc gia, năm 2010, sau khi được bổ nhiệm, thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Danh Thông đã cùng ban lãnh đạo nhà trường bắt tay vào xây dựng các kế hoạch phát triển. Được sự quan tâm của UBND thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội, Huyện ủy, HĐND-UBND huyện Hoài Đức, sự đồng tình ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh, tập thể Chi bộ, sự đoàn kết, thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, nhà trường đã đạt được những kết quả khá ấn tượng. Tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện (sau 8 năm) tăng gấp 15 lần. Nếu như năm học 2009 – 2010, toàn trường chỉ có 2,5% học sinh giỏi toàn diệnthì đến năm học 2017 – 2018 đã tăng lên 41%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp luôn đạt trên 99%, có năm tỷ lệ này là 100%; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ tăng từ 33% (năm 2008 – 2009) lên trên 85% (năm học 2017 -2018); hàng năm nhà trường đều có học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG cấp Thành phố và được dự thi chọn đội tuyển thi HSG Quốc gia… Đặc biệt, những năm gần đây,trường có 07 học sinh đạt giải Quốc gia trong các cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn của học sinh và cuộc thi Tiếng Anh qua mạng Internet trong đó có 04 học sinh đạt giải Nhất lĩnh vực, 03 học sinh đạt giải KK…Mốc son mới cho nhà trường là năm học 2016 – 2017, trường THPT Hoài Đức B đã vinh dự được UBND TP. Hà Nội gắn biển Trường THPT đạt Chuẩn quốc gia.

40 năm qua, đã có 38 khóa với trên 30.000 học sinh trưởng thành từ mái trường này. Nhiều học sinh trưởng thành trong quân ngũ, nhiều em trở thành nhà khoa học, doanh nhân, cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành, nhiều em trở thành kĩ sư, những nhà thiết kế xây dựng, cán bộ kĩ thuật, giáo viên, bác sĩ…. đang ngày đêm cống hiến cho sự phát triển giàu đẹp của quê hương, đất nước.Tiêu biểu như HS Nguyễn Đình Trung (khóa 3) hiện là Đại tá, Phó cục trưởng Cục hậu cần; HS Nguyễn Như Chiêm (khóa 7) hiện là Tham mưu trưởng sư đoàn BB 301 Bộ tư lệnh Thủ đô; HS Nguyễn Anh Quân(khóa 7) Doanh nhân thành đạt;HS Lê Đình Hùng (khóa 8) Th.sĩ, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hà Nội, HS Nguyễn Đắc Đa -Tiến sĩ ngành Hải dương học ĐH Tulu Pháp, HS Nguyễn Vũ (khóa 20)- Tiến sĩ, phó chủ nhiệm khoa Ngoại TK – cột sống ĐH Y,phó chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP Hà Nội…Đội ngũ CBGV ngày càng lớn mạnh, nhiều thầy giáo, cô giáo đã được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Thành phố, Bằng khen của UBND thành phố và Công đoàn Giáo dục Việt Nam như thầy giáo Nguyễn Danh Thông;cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương, Hoàng Thị Quyên, Nguyễn Thị Tố Uyên, Nguyễn Thị Huyền…; nhiều thầy cô đã được tặngdanh hiệu GVDG,GVCN giỏi cấp Thành phố như thầy giáo Nguyễn Văn Tiến, cô giáo Nguyễn Thị Phấn, cô giáo Nguyễn Thị Lân, cô giáo Hoàng Tố Nga, thầy giáo Nguyễn Văn Hoan, thầy giáo Nguyễn Danh Thông, cô giáo Nguyễn Thu Hiền, cô giáo Nguyễn Thị Hiến, thầy giáo Nguyễn Đình Thanh, cô giáo Nguyễn Thị Tuyên, cô giáo Nguyễn Thị Mị…Tập thể nhà trường nhiều năm đượctặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được UBND TP. Hà Nội tặng Bằng khen (năm học 2017 – 2018) và 02 lần được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Thầy giáo Nguyễn Danh Thông – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để có được những thành tích đáng tự hào nói trên là nhờ có sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm của Thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội, Huyện uỷ, UBND huyện Hoài Đức; sự hỗ trợ của lãnh đạo và nhân dân các xã; sự gắn bó mật thiết giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Đặc biệt, ở bất cứ giai đoạn nào, BGH nhà trường cũng luôn vững vàng chèo lái con thuyền tri thức vững bước đi lên. Các thế hệ thầy trò nhà trường luôn nhớ về Ban giám hiệu qua các thời kỳ mà tên tuổi các thầy đã gắn liền với phong trào thi đua và sự phát triển của nhà trường, nhớ về các thế hệ thầy cô giáo luôn nêu cao tinh thần lao động, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.Và điều then chốt là tinh thần học tập cần cù, chịu khó, khổ luyện của các em học sinh với một quyết tâm vươn lên để chiếm lĩnh kiến thức văn hoá để ngày mai lập nghiệp.

Tin tưởng rằng với hành trang 40 năm đầy tự hào, các thầy cô giáo và các lớp học sinh sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang để trường THPT Hoài Đức B xứng đáng là cái nôi đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước.

                                                                                                                             Thảo Mộc