TRƯỜNG THPT HOÀI ĐỨC B – HÀ NỘI “CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC LÀ DANH DỰ CỦA NHÀ TRƯỜNG”

Trường THPT Hoài Đức B được thành lập năm 1978, sau nhiều lần chia tách, sát nhập địa giới hành chính, từ năm 2008 đến nay, Trường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Vượt qua muôn vàn khó khăn của những ngày đầu mới thành lập, nhà trường ngày càng khẳng định vị thế của mình trong hệ thống giáo dục của Thủ Đô. Trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào năm học 2016 – 2017; nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc,… Trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển, mái trường này đã trang bị cho học sinh đầy đủ tri thức, kỹ năng, đạo đức và sức khỏe để các em trưởng thành, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xây dựng môi trường sư phạm xanh – sạch – đẹp, an toàn, thân thiện luôn là mục tiêu, động lực của nhà trường. Được sự quan tâm đầu tư từ chính quyền, nhân dân địa phương cùng nỗ lực của tập thể, Trường đã tạo dựng được cảnh quan sư phạm lý tưởng trên khuôn viên 18.000 m2. Trường hiện có 28 phòng học, 01 phòng học đa chức năng, 08 phòng học bộ môn lý, hóa, sinh, công nghệ, ngoại ngữ, tin học và phòng thực hành, thí nghiệm, 01 phòng nghe nhìn với hệ thống máy tính được nối mang Internet, 01 phòng thư viện với hàng nghìn đầu sách, 06 phòng sinh hoạt chuyên môn. Đặc biệt, Trường có khu thể thao, nhà giáo dục thể chất đạt tiêu chuẩn Quốc gia với đường chạy, sân bóng đá, sân bóng chuyền, sân bóng rổ.

Xác định “người thầy” là nhân tố quan trọng làm nên chất lượng giáo dục, ngay từ những ngày đầu thành lập, lãnh đạo nhà trường đã chú trọng bồi dưỡng và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân sự. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có lập trường tư tưởng vững vàng, chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của Ngành, nội quy, qui chế cơ quan. Xuất phát điểm với 15 cán bộ, giáo viên, đến nay, Trường sở hữu nguồn nhân lực hùng hậu với 101 cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó, các thầy, cô Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng và 21 giáo viên có trình độ Thạc sĩ. Giáo viên của Trường đã đạt nhiều giải thưởng trong hội thi giáo viên dạy giỏi, dạy học tích hợp các cấp. Trong thời gian qua, Trường có 05 Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố, 568 lượt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 365 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại cấp Ngành.

Hướng tới giáo dục toàn diện về Đức – Trí – Thể – Mỹ và Kỹ năng sống cho học sinh, Trường đã tiến hành đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức nhiều sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho các em được rèn luyện thể chất, thể hiện năng khiếu của bản thân. Hiện 100% các tiết dạy tại Trường đều sử dụng đồ dùng dạy học, nhiều tiết dạy bằng giáo án điện tử. Nhờ đó, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh năm sau cao hơn năm trước. Hàng năm, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 80%; tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt và khá đạt trên 99%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt từ 98% – 100%; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng là trên 80%. Trong 40 năm qua, hàng trăm lượt học sinh của Trường đã đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố và Quốc gia. Không chỉ mạnh trong các môn văn hóa, học sinh của Trường cũng đạt thành tích cao trong các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Những thành quả hôm nay của nhà trường đến từ sự cống hiến của các thế hệ thầy và trò, trong đó không thể quên sự lãnh đạo sáng suốt, tâm huyết của Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường đó là thầy giáo Nguyễn Danh Thông. Gắn bó với mái trường THPT Hoài Đức B hơn 32 năm và đảm nhiệm vị trí Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường từ năm 2010 đến nay, thầy giáo Nguyễn Danh Thông luôn trăn trở với nhiệm vụ đưa trường trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục Thủ đô. Trong quá trình giảng dạy tại Trường, thầy đã có nhiều năm bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp Thành phố và đã có học sinh đạt giải Nhất môn Toán cấp Thành phố năm học 2001 – 2002. Trên cương vị Hiệu trưởng nhà trường, thầy đã có nhiều sáng kiến trong công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Cống hiến của Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng Nguyễn Danh Thông xứng đáng với những danh hiệu, phần thưởng: Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội; Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Vì thế hệ trẻ; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sỹ thi đua cấp Thành phố;…

Bên cạnh đó cũng phải nhắc tới vai trò của tổ chức Đảng, đoàn thể của Trường. Các tổ chức trong nhà trường hoạt động có hiệu quả, theo hướng tinh gọn và phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ dạy và học. Nhiều năm liền, Chi bộ Đảng nhà trường đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường đạt đơn vị xuất sắc và được Công đoàn Ngành, Liên đoàn Lao động Thành phố, Trung ương Đoàn trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Với phương châm “Chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường”, trong những năm tiếp theo, thầy và trò Trường THPT Hoài Đức B sẽ đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, giữ vững và phát huy thương hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia và là điểm sáng của giáo dục Thủ đô./.