CHUYÊN ĐỀ: “ HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH TRONG THƠ CA KHÁNG CHIẾN 1945-1975: CÓ MỘT BÀI CA KHÔNG BAO GIỜ QUÊN”

       Ngày 25 tháng 6 năm 2020, với tình cảm mến yêu, ngưỡng mộ tự hào về anh bộ đội cụ Hồ. Với mong muốn được củng cố,bổ sung, nâng cao kiến thức cơ bản về phần văn học Việt Nam, đặc biệt VHVN giai đoạn 1945 -1975 trong đó có thơ ca kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ viết về người lính cho học sinh Rèn kỹ năng tự học, tự sáng tạo, bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh. Bồi dưỡng niềm tự hào về VHVN, về anh bộ đội cụ Hồ và có ý thức noi gương những phẩm chất đẹp đẽ của người lính.Giáo dục cho học sinh tình yêu nước. Tổ ngữ văn thực hiện chuyên đề: “Hình tượng người lính trong thơ ca kháng chiến 1945 – 1975 – Có một bài ca không bao giờ quên”

Một tiết mục của học sinh lớp 10A6,10A7 trong chuyên đề

“Hoan hô anh giải phóng quân
Kính chào anh con người đẹp nhất
Lịch sử hôn anh chàng trai chân đất
Sống hiên ngang bất khuất trên đời”

      Thơ ca kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ của dân tộc ta đã khắc họa hình ảnh người lính – anh bộ đội Cụ Hồ rất thành công và đã mang được dấu ấn của từng thời kì lịch sử. Đó là những con người mang lí tưởng dân tộc, có tâm hồn cao đẹp chiến đấu anh dũng trên mặt trận sống chết với quân thù.

     Về dự chuyên đề của tổ Ngữ Văn: Có sự hiện diện của BGH nhà trường: cùng toàn thể các thầy cô giáo trong tổ văn, trong hội đồng nhà trường và các em học sinh lớp 12A7, lớp 12A8, lớp 11A9, lớp 10A6 đã về dự đông đủ .

       Nội dung của chuyên đề được cô giáo Phí Thị Bích Liên trình bày khoa học Bài thuyết trình được kết hợp trình chiếu hình ảnh về người lính qua hai thời kì chiến tranh chống Pháp, chống Mĩ và hình ảnh của bom rơi đạn nổ. Qua chuyên đề đã giúp học sinh hình dung được sự khốc liệt của chiến tranh, sự cống hiến,  hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước. Họ đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Máu của các anh đã hòa để giành lấy độc lập, tự do cho Tổ Quốc và hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân. Chuyên đề nhờ vậy rất hấp dẫn, thú vị, tạo sự hứng khởi cho học trò và người nghe.

      Trong quá trình thực hiện chuyên đề, những tiết mục ca múa nhạc được đan cài như mở đầu tạo để tạo không khí, thầy cô giáo và học sinh được thưởng thúc tiết mục múa: liên khúc Lá xanh, anh Vệ quốc quân do tốp múa lớp 10A6 trình bày.

     Lời ca trầm ấm của thầy giáo Nguyễn Đình Thanh truyền tải đến người nghe ca khúc cảm động của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: Đất nước. Em Trần Hải Anh của lớp 10A7 trình bày bài hát: Biết ơn chị Võ Thị Sáu của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn. Thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn với chất giọng cao lắng đọng người nghe với ca khúc Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến.

      Chuyên đề được khép lại bằng câu chuyện kể về Mười cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc, tác giả Thiên Văn Tân. Cô giáo Bích Liên kể chuyện lôi cuốn, thay đổi giọng nhân vật, lời kể khi trầm, khi bổng, nhất là khi đọc bài thơ gọi hồn chị Hồ Thị Cúc đã lấy đi nước mắt của mọi người. Cả hội trường như ngưng lại với câu chuyện vô cùng cảm động.

Cô giáo Phí Thị Bích Liên – Tổ Ngữ văn – Người xây dựng và thực hiện chuyên đề

       Chuyên đề thực sự mang đến cho các thầy cô giáo và các em học sinh những kiến thức thú vị và ý nghĩa, để lại dư âm khó phai!

                                                                        Tác giả: Phí Thị Bích Liên