Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên

          Tuổi vị thành niên là thời kỳ phát triển đặc biệt với hàng loạt những biến đổi nhanh chóng cả về thể chất, tâm lý và các mối quan hệ xã hội, giai đoạn này được xem như “chuyển giao” từ trẻ em thành người trưởng thành. Trong giai đoạn này các em có đặc điểm tâm sinh lý đặc thù như thích thử nghiệm những điều mới mẻ, thích khám phá năng lực bản thân và cũng liên tục đối mặt với những thách thức cũng như nguy cơ. Với mong muốn trang bị thêm các kiến thức về sinh sản để giúp các em có biện pháp bảo vệ bản thân Tổ hóa sinh đã tổ chức chuyên đề: GIÁO DỤC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN

          Đến dự buổi chuyên đề, có cô Nguyễn Thị Huyền đại diện ban giám hiệu trường THPT Hoài Đức B cùng các thầy cô giáo trong tổ bộ môn

Chuyên đề chia thành 3 phần:

– Phần 1: Những thay đổi về thể chất và tâm sinh lý tuổi vị thành viên

Trong phần này, các em học sinh đã cùng nhau tìm hiểu về sự thay đổi thể chất và tâm sinh lý ở cả nam và nữ. Thông qua các hoạt động tìm hiểu đó các thầy cô đã cấp thêm kiến thức và giải đáp một số thắc mắc của các em.

– Phần 2: Các biện pháp phòng tránh thai và sinh đẻ có kế hoạch

          Bằng việc trang bị các kiến thức và kĩ năng sẽ giúp các em hạn chế tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn dễ dẫn đến mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn hoặc phá thai không an toàn.

– Phần 3: Cặp đôi hoàn hảo

          Bằng việc hóa trang cho các cặp đôi theo chủ đề giới tính đã giúp các em học sinh có cái nhìn tổng quát hơn về tình yêu, tình bạn và những rung động tuổi học trò để từ đó có tư tưởng đúng đắn, lành mạnh trong học tập cũng như các mối quan hệ bạn bè.

          Trong thời kỳ hội nhập, vị thành niên là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều chiều từ sự phát triển xã hội. Lứa tuổi đòi hỏi phải có kiến thức kịp thời để hiểu cơ thể mình đang phát triển như thế nào. Đặc biệt cần trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản để các em biết chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản vị thành niên nói riêng. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều em trong độ tuổi này vẫn hiểu biết khá hạn chế về kiến thức giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục một cách đúng đắn, khoa học. Nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, định hướng, tạo dựng môi trường sống lành mạnh, giúp người trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi dậy thì là một trong những giải pháp an toàn, hiệu quả giúp các em phát triển toàn diện, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Việc cung cấp, giáo dục kiến thức cho độ tuổi vị thành niên không chỉ là trách nhiệm của cán bộ tuyên truyền viên, gia đình, thầy cô, y bác sỹ mà còn là của toàn xã hội.

                                                                             Người viết: Hoàng Thị Kim Oanh