Khai thác một nguồn học liệu mở trên Internet để tìm các nguồn tài liệu phục vụ học tập

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đặc biệt là ngành công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động mạnh mẽ đến mọi hoạt động trong đời sống của con người nói chung và trong giáo dục và đào tạo nói riêng. Công nghệ thông tin đã trở thành công cụ hữu hiệu hỗ trợ sự thay đổi và phát triển giáo dục. Xu hướng tài nguyên giáo dục mở đã và đang làm cho việc chia sẻ thông tin, dữ liệu ngày càng hỗ trợ mạnh mẽ cho các hoạt động của giáo dục và đào tạo. Sau đây là hướng dẫn giúp học sinh khai thác một nguồn học liệu mở trên Internet để tìm các nguồn tài liệu phục vụ học tập.

1. Bước 1: Truy cập địa chỉ https://igiaoduc.vn trang chủ tương tự hình sau:

  • Trên trang chủ, các loại học liệu được xếp theo các chủ đề trên cây thư mục đa cấp phía bên trái

2. Bước 2: Tìm kiếm, truy cập các học liệu

  • Thư mục cấp một gồm ba loại là Học liệu số, Sách giáo khoa và Dư địa chỉ. Muốn xem loại nào nháy chuột vào biểu tượng > ở mục tương ứng để mở ra thư mục cấp hai.

  • Nháy chuột vào một mục của thư mục cấp hai, ví dụ Học liệu số để mở ra thư mục cấp ba.

  • Thư mục cấp ba của Học liệu số và Sách giáo khoa trải ra theo các môn học. Chỉ cần chọn môn để xem tất cả các học liệu của môn đó.

3. Bước 3: Xem hoặc tải bài giảng.

  • Để xem học liệu nào, chỉ cần nháy chuột vào ảnh học liệu tương ứng. Khi đó sẽ xuất hiện mô tả của học liệu đó với tên bài, chủ đề, tác giả.

  • Nháy chuột vào Học trực tuyến để xem bài giảng. Có nhiều dạng bài giảng như video quay trực tiếp bài giảng hoặc được chuyển thể từ các bản trình chiếu bài giảng của giáo viên. Hoặc nháy chuột vào Tải về để tải bài giảng về máy của mình.

Người viết: thaotp