Một số quy tắc sử dụng Internet an toàn

      Internet có thể là một công cụ tuyệt vời và hữu ích khi chúng ta biết cách sử dụng và khai thác nhưng cũng có thể có một số tác hại như bị đánh cắp thông tin, lừa đảo…

Thông tin phải giữ AN TOÀN

Chớ nên GẶP GỠ người bạn mới quen

Không CHẤP NHẬN chớ có quên

Tăng độ TIN CẬY, điều nên giữ gìn

NÓI RA với người bạn tin

Năm QUY TẮC đó nên ghi trong lòng.

1. Giữ an toàn: Bảo mật thông tin cá nhân và gia đình, không tiết lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội, và cho người lạ

      Không bao giờ đưa thông tin cá nhân (địa chỉ nhà, số điện thoại, tên trường học, tên cha mẹ…) lên Internet. Nhiều trang web và một số các dịch vụ online thường yêu cầu người dùng cung cấp thông tin để được tham gia vào một cuộc thi nào đó hoặc thử vận may với các phần thưởng hấp dẫn, cũng có một số website chỉ cho phép truy cập khi người sử dụng cung cấp những thông tin cá nhân. Những thông tin cá nhân riêng tư được đưa lên mạng internet hoàn toàn có thể trở nên tiêu cực. Thông tin của người dùngcó thể được sử dụng để rao bán, hoặc tồi tệ hơn, có thể bị lợi dụng vào những mục đích xấu và nguy hiểm.

2. Không gặp gỡ: Không được một mình gặp gỡ người mà bạn chỉ quen biết qua mạng vì có thể bị nguy hiểm nếu gặp phải kẻ xấu. Đi cùng người lớn trong gia đình bạn nếu muốn gặp.

      Đừng tin tưởng bất kỳ ai quen qua chat, nhất là khi họ dùng lời lẽ thuyết phục hoặc có ý kích động mình chống đối lại bạn bè, thầy cô, gia đình và tôn giáo. Bạn cũng tuyệt đối không đồng ý hẹn gặp bất kỳ người nào quen qua mạng. Nếu đã rõ thông tin về người này, bạn có thể sắp xếp cuộc hẹn ở nơi công cộng và có sự giám sát của người khác.

3. Đừng chấp nhận: Chỉ mở thư điện tử và tin nhắn từ người mà bạn biết. Từ chối các lời mời vào hội nhóm trên mạng mà mình không biết. Cảnh giác với virus và tin nhắn rác.

      Bạn cần biết rằng một khi địa chỉ email được đăng lên, bạn có thể nhận được những tin nhắn hoặc thư ngoài ý muốn; nếu chẳng may trong đó có nội dung xấu (như đồi truỵ, bạo lực,…) thì phải lập tức thông báo cho cha mẹ, nhà trường, chính quyền… Bạn không bao giờ được phản hồi những tin nhắn, thư từ hay các bản tin có tính khiêu dâm, đe doạ hoặc bất cứ nội dung kém lành mạnh nào khác.

4. Kiểm tra độ tin cậy: Chỉ nên tìm kiếm thông tin từ các nguồn có sự kiểm duyệt hoặc các tổ chức, công ti có nguồn gốc và uy tín. Kiểm tra độ tin cậy của thông tin qua sự trợ giúp của người lớn trong gia đình hoặc thầy cô giáo.

5. Hãy nói ra: Khi gặp phải tình huống bị bắt nạt, đe dọa, lừa đảo, hoặc dụ dỗ trên mạng, hãy chia sẻ với người tin cậy như thầy cô giáo, người lớn trong gia đình.

Người viết: thaotp