Hiểm hoạ bánh ngọt tẩm cần sa

        Thời gian gần đây, Công an đưa ra thông tin cảnh báo về bánh Lazy Cakes thường gọi là “bánh lười”. Đây là loại bánh ngọt có tẩm cần sa mới du nhập vào Việt Nam.

        “Bánh lười” khiến người dùng có cảm giác hưng phấn, ảo giác, có thể gây suy hô hấp tạm thời hoặc khiến cho người dùng rơi vào trạng thái mê man. Đây là một dạng có chứa chất ma túy thuộc danh mục cấm, mới xuất hiện ở Việt Nam.

Bánh ngọt Lazy Cakes bị cảnh báo tẩm cần sa.

        Nhà chức trách nhấn mạnh “bánh lười” là loại ma túy được chế biến dưới dạng bánh ngọt. Nguyên liệu để làm bánh là cần sa, chiết xuất thành dung dịch.

        Sau khi chiết xuất, hỗn hợp này tiếp tục được trộn với bột mỳ, trái cây khô, chocolate… rồi nướng, hấp thành bánh và đóng gói bán. Giá bán của loại bánh ma túy này khoảng 200.000-300.000 đồng/bánh.

        Nói thêm về tác hại của bánh lười, các bác sĩ cho biết: bánh lười có tác dụng ngay khi sử dụng, do đó người dùng thường không ăn với số lượng lớn. Tuy nhiên, sau nhiều lần ăn bánh với liều lượng tăng dần, người ăn sẽ bị nghiện mà không biết.

        Nhiều người luôn ở trong trạng thái lo lắng, bồn chồn, ăn bánh lười thì cảm thấy kích thích, vui vẻ, hăng hái. Những thay đổi về mặt cảm giác đó khiến họ tiếp tục mua, sử dụng bánh này. Khi sử dụng, chất ma túy sẽ ngấm nhanh vào máu khiến người dùng có cảm giác hưng phấn, ảo giác. Người sử dụng dễ buồn ngủ hoặc chỉ thích nằm, ngồi một chỗ rồi cười.

        Theo công an, loại bánh ngọt này du nhập vào Việt Nam khoảng 4 năm nay, nhưng gần đây được nhiều người đẩy mạnh mua bán. Đáng chú ý, người mua bánh để sử dụng chủ yếu là giới trẻ, có cả học sinh, sinh viên.

        Bác sĩ khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn, uống trong căng tin của nhà trường, chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Lý do là các sản phẩm có tẩm ma túy, cần sa nói trên không khó tiếp cận, có thể len lỏi trong các hàng quán, ngõ ngách mà người bán không hay biết. Bao bì sản phẩm dễ nhẫm với nước uống giải khát, bánh kẹo, thuốc lá thông thường để sử dụng thuận tiện, không cần che giấu.

        Nếu trẻ không sinh hoạt bình thường, sinh cáu gắt đột ngột, giận dữ, mơ màng hoặc ngồi thẫn thờ, gia đình cần nghĩ tới việc trẻ đã sử dụng ma túy dưới dạng bánh kẹo như trên. Khi ấy, nên đưa ngay trẻ tới các bệnh viện lớn, cơ sở y tế tin cậy để xét nghiệm, có phương án điều trị phù hợp.

Người viết: Vũ Thị Thanh Loan