Làm thế nào để ôn thi học sinh giỏi trong thời gian gấp rút?

     Kì thi học sinh giỏi cấp cụm Hà Đông-Hoài Đức đang đến rất gần, rất gần. Các em sẽ dự thi vào ngày 1/4/2023. Còn một tuần để các em học sinh ôn tập, tổng hợp nước rút những kiến thức, phương pháp học, vậy làm thế nào để ôn thi? Sau đây, tôi xin chia sẻ một số phương pháp ôn thi học sinh giỏi để đạt hiệu quả cao.

       Theo Mark Twain: Bí quyết của thành công là hãy bắt đầu. Bí quyết để bắt đầu là chia nhỏ các công việc nặng nề, phức tạp thành những việc nhỏ dễ quản lý hơn, rồi bắt đầu với việc thứ nhất. Đúng vậy:

1. Các em hãy giữ sức khỏe thật tốt.

      Có sức khỏe là có tất cả. Ăn-ngủ-nghỉ hợp lí. Không vì thời gian ôn thi gấp rút mà thức quá khuya để ôn bài. Thay vì thức khuya thì các em nên ngủ sớm (Khoảng 22h), dậy sớm học bài, ôn bài (khoảng 5h). Cơ thể cần 7-8 tiếng vào ban đêm để nghỉ ngơi, phục hồi sinh lực. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc suy giảm trí nhớ.

2. Các em cần có kế hoạch, phân bổ kiến thức để tự ôn tập theo thời gian hợp lí.

     Thời gian gấp rút này các em hãy học phương pháp ghi nhớ ngắn hạn. Việc đọc đi đọc lại bài học giúp các em nắm chắc kiến thức ôn thi và có tư duy độc lập. Để ghi nhớ tốt, tránh học vẹt, trong quá trình học cần gạch chân những nội dung quan trọng, hoặc những từ then chốt. Viết ra giấy sẽ tăng khả năng ghi nhớ sâu kiến thức. Các em có thể sử dụng sơ đồ tư duy, sơ đồ cây để hệ thống kiến thức trong thời gian ngắn mà vẫn hiệu quả.

3. Chăm chỉ luyện đề thi các năm trước.

    Luyện đề thi các năm trước là bí quyết ôn thi hiệu quả. Đề thi là tổng hợp nội dung kiến thức đầy đủ, cấu trúc đề, dạng bài tập… Khi các em luyện đề sẽ được rèn kĩ năng, chiến lược làm bài thi nhanh nhất, chính xác nhất.

4. Tìm tòi, học hỏi những nguồn kiến thức mới.

     Các em có thể tra cứu và tích lũy những kiến thức mới giúp cho kiến thức được mở rộng, giúp vận dụng phương pháp nâng cao, sáng tạo khi cần.

5. Vào phòng thi cần bình tĩnh, tự tin, dành thời gian đọc thật kĩ đề.

    Các em nên đọc thật kĩ toàn bộ đề thi. Gạch ra nháp các ý tưởng, phương pháp thực hiện. Phân bổ thời gian cho mỗi câu cần làm.

6. Giữ tâm thế, tinh thần ổn định.

    Chuẩn bị tâm lí và phong độ tốt để sẵn sàng bước vào kì thi là điều hết sức quan trọng. Các em hãy uống đủ nước, quản lí thời gian thông minh, ổn định tinh thần trước khi đi thi. Hôm thi đến sớm trước 30 phút, ăn bữa sáng an toàn. Chuẩn bị đầy đủ vật dụng được phép mang vào phòng thi: đồng hồ, dụng cụ học tập, nước lọc, giấy báo thi…Không nên mang điện thoại vì điện thoại là thiết bị cấm mang vào khu vực thi. Vì vậy nếu mang theo điện thoại là mang theo sự bất an.

     Trên đây là những chia sẻ rất mong các em chuẩn bị thật tốt về mọi mặt. Nắm chắc kiến thức. Vững vàng về tâm lí. Thông thái trong sử dụng thời gian. Quyết tâm thi bằng tất cả  tâm huyết, sự nỗ lực không ngừng. Đây là thử thách trí tuệ tuyệt vời để các em tự khẳng định mình. Các em hãy ngấm lời dạy của nhà văn Mĩ Helen Keller: Tính cách không thể phát triển một cách dễ dàng và yên lặng. Chỉ qua trải nghiệm thử thách và gian khổ mà tâm hồn trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão hình thành và thành công đạt được. Chúc các em chắc tay bút, tự tin, chiến thắng!

                                                                      Người viết: Phí Thị Bích Liên