Chuyên đề của Đoàn thanh niên trường THPT Hoài Đức B: “Vang mãi bản hùng ca” – chào mừng ngày 30/4 -1/5/2023

        Thực hiện kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2022 – 2023, chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023), 137 năm ngày quốc tế lao động (1/5/1886 -1/5/2023), ngày 24/4/2023 vừa qua,  được sự nhất trí của BGH nhà trường, Đoàn trường đã tổ chức chuyên đề ” Vang mãi bản hùng ca” – một chuyên đề xúc động về sự hi sinh anh dũng của các nữ thanh niên xung phong khi đang tuổi mười tám, đôi mươi, của các anh hùng liệt sĩ, nhằm tái hiện lại không khí thiêng liêng, hào hùng mà cũng đầy đau thương của một giai đoạn lịch sử. Từ đó, góp phần giúp các em học sinh thêm tự hào, biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hi sinh của các anh hùng, liệt sĩ đã sống, chiến đấu cho nền độc lập của dân tộc.

BGH, GVCN 11A9 chụp ảnh cùng BTV Đoàn trường và nhóm làm chuyên đề

        Chuyên đề gồm có các phần sau: kháng chiến -quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh – Toàn thắng – câu hỏi giao lưu khán giả.

        Mở đầu chuyên đề, hai MC Phương Mai và Anh Bằng cùng ôn lại lịch sử ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975. Chiến thắng lịch sử 30 tháng 4 đánh dấu kỳ tích của quân và dân Việt Nam, để từ đó Bắc – Nam đoàn tụ, thống nhất đất nước. Đó là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là 1 bản hùng ca, là đỉnh cao khí phách và trí tuệ con người Việt Nam.

     

Tiết mục nhảy: Dậy mà đi – 11A9

        Tiết mục nhảy: “Dậy mà đi” do chi đoàn 11A9 thể hiện – màn biểu diễn khơi dậy lòng yêu nước của toàn dân tộc. Đây cũng là bài hát đã gây thổn thức và làm rung động biết bao con tim của người yêu nước thời bấy giờ. Bài hát là nguồn cảm hứng cũng như là lời kêu gọi lớp lớp con người đứng lên đấu tranh chống đế quốc xâm lược, bọn ngụy quyền tay sai.

Hoạt cảnh xúc động: 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc – 10A14

        Đặc biệt, điểm nhấn trong buổi chuyên đề này, là hoạt cảnh ý nghĩa và vô cùng xúc động về mười cô gái ngã ba Đồng Lộc, để tưởng nhớ về sự hi sinh anh dũng của các nữ thanh niên xung phong khi đang tuổi mười tám, đôi mươi, những chiến sĩ anh hùng đã ngã xuống vì sự nghiệp thống nhất đất nước. Họ đã vĩnh viễn nằm lại, cùng tuổi thanh xuân đi vào lòng đất mẹ. Thật đau xót làm sao! Sự hy sinh anh dũng của mười cô gái ngã ba Đồng Lộc là lời tố cáo mãnh liệt tội ác của chiến tranh, thức tỉnh hàng triệu trái tim yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

        Chuyên đề được khép lại bằng hoạt cảnh thông báo quân ta đã dành chiến thắng và hát tốp ca: “Những trái tim Việt Nam” như khẳng định lại rằng:

“Việt Nam ơi đứng lên

Việt Nam mãi vững bền

 Bốn phương trời mình cùng dang tay gìn giữ núi sông

Việt Nam tôi đứng lên

Và thắp sáng niềm tin chiến thắng

Không thể nào ngăn tôi yêu quê hương Việt Nam”…

        Thông qua chuyên đề “Vang mãi bản hùng ca”, Đoàn trường hi vọng các bạn học sinh sẽ hiểu thêm về những người con của mảnh đất Việt Nam anh hùng kiên cường, bất khuất, nâng cao niềm tự hào tình yêu Tổ quốc và tiếp bước truyền thống hào hùng của thế hệ cha ông.

 Một số hình ảnh của buổi chuyên đề

Tiết mục hoạt cảnh chiến thắng+ hát tốp ca: Những trái tim Việt Nam –  nhóm chuyên đề

Người viết: Vũ Thị Thanh Loan